UNICEF và cộng đồng doanh nghiệp công bố chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ cho nữ công nhân  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Một nữ công nhân nhà máy da giày Pou Yuen đang mang bầu tháng thứ 5

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 5 năm 2018 – UNICEF hợp tác với khu vực tư nhân để công bố chiến dịch chung mang chủ đề “60 phút làm mẹ trọn vẹn” nhằm thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc. Phối hợp với công ty Phúc lợi iCare, chiến dịch này được triển khai tại Pou Yuen Việt Nam, công ty da giày lớn nhất cả nước với khoảng 74.000 công nhân, 82% trong số đó là nữ. Các thông điệp chủ chốt đã hướng tới giải quyết những hiểu nhầm phổ biến và rào cản của các công nhân liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc. Chiến dịch nêu rõ một số giải pháp giúp nữ công nhân có thể sử dụng hiệu quả 60 phút nghỉ được trả lương mỗi ngày để cho con bú, vắt và trữ sữa theo quy định của luật cho những người nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chỉ có 24% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn ở Việt Nam, và chỉ 22% trẻ được bú sữa mẹ cho đến hai tuổi. Những tỷ lệ này có thể thấp hơn đối với công nhân làm việc tại nhà máy, vì họ thường cai sữa sớm, thay sữa mẹ bằng sữa công thức vì lo lắng và không chắc chắn về khả năng cho con bú sữa mẹ khi họ trở lại làm việc tại nhà máy sau khi nghỉ thai sản. Nghiên cứu của Alive và Thrive chỉ ra rằng việc trở lại làm việc là một yếu tố chính ngăn cản phụ nữ trong các ngành sản xuất của Việt Nam không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

“Các nữ công nhân cũng làm mẹ và cần được hỗ trợ tại nơi làm việc để nuôi con bằng sữa mẹ. Bằng cách tạo điều kiện thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, các nhà máy có thể góp phần tăng tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ khi nữ công nhân quay trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản”, bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

Ban chủ tọa tọa đàm hôm nay đã giúp giải đáp các thắc mắc và những hiểu nhầm phổ biến cũng như khó khăn của các công nhân liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ khi quay lại làm việc tại nhà máy.
© UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Ban chủ tọa tọa đàm hôm nay đã giúp giải đáp các thắc mắc và những hiểu nhầm phổ biến cũng như khó khăn của các công nhân liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ khi quay lại làm việc tại nhà máy.

Hợp tác với iCare Benefits, một doanh nghiệp xã hội cung cấp các chương trình phúc lợi cho nhân viên tại nơi làm việc, với 2 triệu thành viên ở Việt Nam, chủ yếu là nữ lao động di cư và đang làm mẹ, cho phép UNICEF tiếp cận với công nhân của các nhà máy. Chúng tôi đã cùng nhau xác định những hiểu lầm chính và rào cản tại nơi làm việc thông qua các đánh giá nhằm phát triển chủ đề và thông điệp chính của chiến dịch. Chiến dịch này nhằm vận động cho các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu tại nơi làm việc và cũng vận động cấp quản lý nhà máy hỗ trợ nữ công nhân.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Công đoàn và Ban Quản Lý nhà máy Pou Yuen, UNICEF và các đối tác khác để tạo ra một giải pháp hỗ trợ  nữ công nhân tiếp tục cho con bú khi họ trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản và sau đó chia sẻ kinh nghiệm với 500 nhà máy khác làm việc với Công ty Phúc Lợi iCare”, ông Trung Dung, Sáng lập viên và Chủ tịch iCare nói.

Đại biểu hôm nay đã chỉ ra tầm quan trọng của các chính sách và quy trình trong các nhà máy như thời gian phân bổ cho vắt sữa mẹ, tiếp cận tốt hơn với phòng vắt và trữ sữa, đào tạo và hình thành các nhóm hỗ trợ đồng đẳng. Công đoàn của công ty và phòng nhân sự đóng vai trò then chốt để hỗ trợ các nữ công nhân.

“Dữ liệu từ phòng nhân sự của chúng tôi cho thấy trung bình, một lao động nữ nghỉ 14 ngày mỗi năm để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi bị bệnh. Nếu chúng ta thúc đẩy nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ, sức khỏe của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Việc đó cũng làm giảm việc nghỉ đột xuất của nhân viên và tăng năng suất lao động. Công ty sẽ được hưởng lợi từ các nhân viên tận tụy và trung thành hơn và ít phải đầu tư vào tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Do đó, thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tạo ra lợi ích cho cả công ty và nhân viên”, ông Yao Cheng Wu, Giám đốc Pou Yuen Việt Nam cho biết.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Nazia Ijaz, Chuyên gia Hợp tác Doanh nghiệp, UNICEF (Tel: 0168 727 2565; Email: nijaz@unicef.org)
  • Phạm Vân, Cán bộ Truyền thông, UNICEF (Tel: 0985420818; Email: vpham@unicef.org)

Cập nhật: 16/05/2018
Lượt xem: 6073
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™