Công bố dữ liệu ước tính về suy dinh dưỡng trẻ em năm 2021  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Nhóm các cơ quan liên ngành gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố ước tính hàng năm về tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Các ước tính mới này thay thế cho các kết quả phân tích trước đây do nhóm đã công bố và toàn bộ chuỗi thời gian được cập nhật dựa trên dữ liệu sẵn có cho đến nay.


Các ước tính về suy dinh dưỡng trẻ em đối với các chỉ số thấp còi, gầy còm, thừa cân và nhẹ cân mô tả mức độ và phân bố của tình trạng thiếu và thừa dinh dưỡng. Nhóm các cơ quan liên ngành cập nhật các ước tính toàn cầu và khu vực về tỷ lệ hiện mắc và các con số cụ thể cho từng chỉ số. Các phát hiện quan trọng của ấn bản năm 2021 bao gồm xu hướng các khu vực và toàn cầu, đồng thời lần đầu tiên các ước tính cấp quốc gia cũng được trình bày cùng với một tóm tắt cô đọng về phương pháp luận được sử dụng để tính toán dựa trên mô hình cấp quốc gia về tình trạng thấp còi và thừa cân. Đánh giá tiến bộ của quốc gia đối với các mục tiêu năm 2030 đi kèm với bản tóm tắt cho từng khu vực.


Trong năm 2020, trên toàn cầu có 149,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, 45,4 triệu trẻ gầy còm và 38,9 triệu trẻ thừa cân. Số lượng trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi đang giảm ở tất cả các khu vực, ngoại trừ Châu Phi. Hơn một nửa số trẻ em bị ảnh hưởng bởi tình trạng gầy còm sống ở Nam Á, và Châu Á là nơi sinh sống của hơn ¾ tổng số trẻ em bị gầy còm trầm trọng. 


Về mục tiêu, ở cấp quốc gia, các tiến bộ lớn nhất được thực hiện nhằm hướng đến suy dinh dưỡng thể thấp còi, với gần 2/3 số quốc gia đạt được ít nhất một tiến bộ. Ngược lại, đối với tình trạng thừa cân, khoảng một nửa số quốc gia không có tiến triển hoặc ngày càng trầm trọng hơn.


Bộ dữ liệu này bao gồm 997 nguồn dữ liệu từ 157 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được chuẩn hóa để phục vụ cho việc phân tích. Các ước tính được điều chỉnh ở mức cần thiết để mang tính đại diện quốc gia và phù hợp với độ tuổi từ 0 – 5 tuổi. Kết quả của việc thực hiện những điều chỉnh này khiến tỷ lệ hiện mắc trong báo cáo có đôi chút khác biệt so với kết quả khảo sát đã được báo cáo ở những nguồn số liệu khác.


Các ước tính theo mô hình tính toán về tình trạng thấp còi và thừa cân dựa trên tất cả các dữ liệu đầu vào trong bộ dữ liệu khảo sát chung này. Ước tính cũng cung cấp cho 155 quốc gia với ít nhất một điểm dữ liệu từ năm 1990 đến năm 2020. Đây là những ước tính được sử dụng để giám sát các mục tiêu dinh dưỡng đối với 2 chỉ số này.

Nguồn: Viện Chiến lược và Chính sách y tế

Cập nhật: 12/05/2021
Lượt xem: 1809
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™