Hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2020  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) từ ngày 01/8 đến 7/8/2020 với chủ đề “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khoẻ mạnh hơn”, nhằm nhấn mạnh đến vai trò của việc hỗ trợ bà mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ trong việc góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Hiện nay trên thế giới, trung bình 5 trẻ thì có đến 3 trẻ không được bú mẹ trong vòng 1 h đầu sau sinh, chỉ có 41% số trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi được NCBSM hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 820.000 trẻ dưới 2 tuổi sẽ được cứu sống mỗi năm nếu được NCBSM đúng cách.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn: có nghĩa là chỉ cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thức ăn, nước uống nào, trừ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.


Các hoạt động sản xuất thực phẩm và tiêu thụ của con người đã góp phần đáng kể trong việc gây suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu bởi các khí thải trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không gây ô nhiễm, không giống như sữa công thức phải tiêu tốn nhiên liệu để sản xuất và vật liệu để đóng gói. Sữa mẹ tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong sáu tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi; 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Như vậy, nuôi con bằng sữa mẹ giúp đảm bảo chuỗi tiêu thụ bền vững và cải thiện môi trường sống.

Nuôi con bằng sữa mẹ cho mọi trẻ em sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, mang lại lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và cảm xúc cho cả trẻ em và bà mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một phần của hệ thống thực phẩm bền vững. Nhưng trong khi cho con bú là một quá trình tự nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các bà mẹ cần hỗ trợ để bắt đầu và duy trì cho con bú. Bắt đầu từ người chồng, người thân trong gia đình cùng với nhân viên y tế; rộng hơn nữa là từ đồng nghiệp, cơ quan, sự hỗ trợ của các chính sách xã hội, nhà nước giúp bà mẹ có điều kiện tốt nhất về sức khoẻ, kỹ năng, kinh tế để nuôi con.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và các kháng thể của mẹ được truyền cho trẻ qua sữa mẹ, giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ của bà mẹ bị bệnh COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh nào khác, bà mẹ nên tiếp tục cho con bú.Các hoạt động sản xuất thực phẩm và tiêu thụ của con người đã góp phần đáng kể trong việc gây suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu bởi các khí thải trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không gây ô nhiễm, không giống như sữa công thức phải tiêu tốn nhiên liệu để sản xuất và vật liệu để đóng gói. Sữa mẹ tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 06 tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi ; 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 12-24  tháng tuổi. Như vậy, nuôi con bằng sữa mẹ giúp đảm bảo chuỗi tiêu thụ bền vững và cải thiện môi trường. 
BS. Ngô Thị Hà Phương tổng hợp


Cập nhật: 06/08/2020
Lượt xem: 3706
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™