Không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ, các bà mẹ co con bú sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, ung thư vú, ung thư buồng trứng, chứng loãng xương và bệnh trầm cảm sau sinh. Đây là lợi ích rất lớn mà không phải bà mẹ nào cũng biết.
Chị Mai (ở Vương Thừa Vũ, HN) đang mang thai đứa con đầu lòng tháng thứ 8. Chuẩn bị đến ngày “lâm bồn” chị tất tả chuẩn bị đủ thứ đồ đạc để đón ngày đứa con chào đời. Nghe theo lời mách nước của các đàn chị cùng cơ quan, Mai háo hức mua sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và dự tính sẽ mang theo khi vào viện phụ sản để sinh.
Chị kể: “Mấy bà chị trong cơ quan ai cũng bảo đi đẻ thì nên mang theo sữa đề phòng sữa mẹ không kịp “về”. Với lại, nghe nới lúc có bầu mẹ uống sữa gì thì sinh con ra cho bé uống sữa đó (loại dành cho trẻ sơ sinh) trẻ sẽ dễ hấp thu hơn”.
Theo dự tính, chỉ còn 2 tuần nữa chị Hà (Tây Sơn) đến ngày chuyển dạ. Chị băn khoăn chưa biết mua sữa gì để cho bé uống lúc chào đời. Nghe quảng cáo thì rất nhiều nhưng không biết con sẽ “hợp” với loại nào?
Có rất nhiều bà mẹ cùng chung suy nghĩ như trên nên ai nấy đều lỉnh kỉnh tay xách nách mang chuẩn bị giỏ đồ cho ngày “ở cữ”. Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Phạm Thị Thúy Hòa, GĐ Trung tâm đào tạo thực phẩm và dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) thì đây là một sai lầm thường thấy ở nhiều bà mẹ trẻ VN, nhất là những chị em sinh con đầu lòng.
Số liệu điều tra của Alive & Thrive (A&T) năm 2009 – một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ các bà mẹ mang theo sữa ngoài khi đến cơ sở y tế để sinh con là khá phổ biến. Riêng tại Hà Nội có đến 87% bà mẹ mang theo sữa ngoài khi đi sinh.
“Nhiều bà mẹ hoàn toàn sai lầm khi vắt bỏ sữa non (có trong 1 giờ đầu sau sinh) vì lo ngại trẻ sẽ bị tiêu chảy, thay vào đó là thứ sữa công nghiệp. Việc không cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những ngày tháng đầu đời chính là nguyên nhân khiến cho 5 trẻ thì có 1 trẻ thiếu cân và 3 trẻ thì có một trẻ bị thấp còi” – bà Hòa cho biết.
Sự sẵn có của nhiều loại sữa bột khiến trào lưu " Nuôi bộ" ngày càng gia tăng.
Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có 13 triệu trẻ mới sinh bị chậm phát triển trong bào thai; 178 triệu trẻ em bị thấp còi chiếm 32% trẻ em toàn thế giới và có đến 19 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thể nặng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của một đất nước, ước tính thiệt hại 3% GDP.
Bà Hòa nhấn mạnh, việc càng chậm cho trẻ bú sữa mẹ sớm sẽ khiến nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ càng cao. Đa số các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh đều có thể phòng tránh được nên tất cả trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sơm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.
Trẻ được bú sữa mẹ ít phải đến bệnh viện hơn, ít dùng thuốc và có ít nguy cơ lây nhiễm các bệnh. Không những thế, sự tiếp xúc về cơ thể từ việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ thắt chặt hơn nữa tình cảm mẹ-con ngay từ khi chào đời. Đây là điều không thể có được từ việc nuôi con bằng các sản phẩm thay thế.
Riêng các bà mẹ cho con bú cũng ít có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, ung thư vú, ung thư buồng trứng, chứng loãng xương và bệnh trầm cảm sau sinh. Đồng thời, có thể giảm nguy cơ thiếu máu và giảm cân nhanh hơn sau sinh.
Đây chính là lợi ích kép từ việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời nhưng lại bị các bà mẹ thờ ơ.
tác giả Dương Hải – Lao Động online