Giới thiệu với các mẹ một số mẫu công thức nấu bột cho trẻ từ 9 - 10 tháng tuổi.
1. Bột lạc:
- Lạc rang chín giã nhỏ mịn: 3 thìa cà phê
- Bột gạo: 4 thìa cà phê.
- Rau xanh: 1 thìa cà phê.
- Nước: 1 bát con
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
2. Bột đậu xanh + bí đỏ:
- Bột gạo xay lẫn đậu xanh (1kg gạo + 2 lạng đậu xanh): 4 thìa.
- Bí đỏ: 4 miếng nhỏ:nghiền nát.
- Mỡ ăn (dầu ăn): 1 thìa.
- Nước: 1 bát con.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
3. Bột cua:
- Bột gạo tẻ: 4 thìa cà phê.
- Nước lọc cua: 1 bát ăn cơm.
- Mỡ ăn (dầu ăn): 1 thìa cà phê.
- Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
4. Bột tôm:
- Bột gạo: 4 thìa cà phê.
- Tôm tươi (bỏ vỏ, giã nhỏ): 3 thìa cà phê
- Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa.
- Mỡ (dầu ăn): 1 thìa.
- Nước: 1 bát con.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
5. Bột trứng:
- Bột gạo: 4 thìa cà phê.
- Trứng gà: 1 quả (lòng đỏ) hoặc 4 quả trứng chim cút.
- Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê.
- Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê.
- Nước: 1 bát con.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
6. Bột thịt:
- Bột gạo: 4 thìa cà phê.
- Thịt nạc: 3 thìa cà phê.
- Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê.
- Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê.
- Nước: 1 bát con.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
7. Bột cá:
- Bột gạo: 4 thìa cà phê.
- Cá gỡ bỏ sạch xương: 3 thìa cà phê.
- Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê.
- Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê.
- Nước: 1 bát con.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
8. Bột gan:
- Bột gạo: 4 thìa cà phê.
- Gan (gà, lợn) băm hoặc nghiền nát: 3 thìa cà phê.
- Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê.
- Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê.
- Nước: 1 bát con.
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm