6 thực phẩm dân gian làm dịu viêm họng  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Ngoài dùng thuốc, một vài thực phẩm dân gian sau cũng giúp bạn làm dịu cổ họng và chữa lành viêm họng.
      
Ngoài điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp vật lý trị liệu khác, nhiều nghiên cứu và qua thực tiễn trong cuộc sống cho thấy thực phẩm cũng đóng một vai trò lớn trong hồi phục và làm lành viêm họng.
Một số thực phẩm sau đây có đặc tính làm hồi phục viêm họng:
Chuối
Một loại quả không mang tính acid, chuối là một loại trái cây mềm và khá dễ nuốt, đặc biệt là khi bạn bị một cơn đau họng.
         
Ngoài đặc điểm đường huyết của chuối có chỉ số thấp phù hợp cho mọi người, chuối cũng rất giàu vitamin B6, kali và vitamin C.
Súp gà
Một phương thuốc cổ xưa để chống viêm họng là một bát súp gà nóng. Súp gà có đặc tính kháng viêm nhẹ và giúp làm giảm ùn tắc chất nhầy bằng cách hạn chế virus tiếp xúc với màng nhầy.
        
Làm món súp gà với đầy đủ cà rốt giàu chất dinh dưỡng, hành tây, cần tây, củ cải, khoai lang và tỏi, tất cả đều được biết đến với lợi ích dinh dưỡng và có giá trị chữa bệnh.
Hỗn hợp nước chanh và mật ong
Hỗn hợp nước chanh và mật ong là một phương thuốc rất tốt cho cổ họng bị viêm. Cổ họng bị đau của bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn. Hỗn hợp này cũng làm giảm sưng huyết niêm mạc họng.
        
Trà gừng hoặc trà mật ong
Trà gừng hay trà pha với mật ong là một cách tuyệt vời để làm dịu cổ họng bị kích thích và ngứa. Một tách trà gừng nóng hoặc trà mật ong là cách tuyệt vời giúp cổ họng của bạn cảm thấy tốt hơn. Uống từng ngụm trà sau khi hít hơi nước nóng từ cốc, và nó sẽ giúp nới lỏng ùn tắc chất nhầy và tức ngực. Mật ong sẽ phủ lên cổ họng bạn và giúp ngăn ngừa kích ứng, đó là lý do chính làm giảm cơn ho.
       
                                                Trà mật ong làm dịu cổ họng bị viêm hữu hiệu

Cháo bột yến mạch
Nêm một bát bột yến mạch nóng bằng cách thêm chuối hoặc mật ong và bạn chắc chắn sẽ nhận được đủ chất dinh dưỡng và rất dễ ăn khi bạn đang bị đau họng.
       
                                                                           Yến mạch
 

Cà rốt luộc
Cà rốt là thực phẩm tuyệt vời làm dịu cổ họng khi bạn đang bị viêm họng, nhưng cần luộc hoặc hấp chín trước khi ăn. Ngoài ra, cà rốt cũng có đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali.
Nhưng nếu bạn đang đau họng và ho kéo dài, kèm sốt hoặc ho khạc nhiều đờm, đờm chuyển màu đục, đờm có máu, tốt hơn hết bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra và cho thuốc nếu cần, cũng như tư vấn chế độ ăn và nghỉ ngơi phù hợp cho bạn.
TS.BS. Lê Thanh Hải
(tham khảo India Times)
Báo Sức Khỏe Đời Sống
Cập nhật: 10/10/2016
Lượt xem: 5563
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™