Váng sữa có thực sự bổ dưỡng?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

PN - Một số bà mẹ thường cho con ăn váng sữa để thay thế cho sữa mẹ trong thời gian dài, vì quan niệm váng sữa là những gì bổ dưỡng nhất của sữa. Sự thật có đúng như vậy? Bác sĩ Lê Kim Huệ - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, chia sẻ một số thông tin về loại thực phẩm này.

    Dưỡng chất trong váng sữa rất ít

    Tùy thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau. Thông thường, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh, gọi là váng sữa tự nhiên. Trên thị trường cũng xuất hiện các loại váng sữa nhân tạo, được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).

    Thành phần của váng sữa có: chất đạm, chất béo, đường, vitamin. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng giữa váng sữa và sữa hoàn toàn khác nhau. Thành phần chủ yếu trong váng sữa là chất béo, còn chất đạm, các vitamin và khoáng chất là rất thấp. Vì vậy, cho rằng váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng là không đúng, trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa là rất ít.

    Dùng sao cho đúng?

    Váng sữa có thành phần chất béo cao, bổ sung nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Chỉ nên dùng váng sữa làm bữa phụ, từ một - hai hộp/ngày.

    Váng sữa không nên dùng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân - béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ bị dị ứng với sữa bò…

    Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ; tùy vào mức độ dung nạp ở trẻ mà điều chỉnh lượng dùng. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo cao.

    Không thể thay thế sữa mẹ

    Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới sáu tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ dùng váng sữa sau thời gian đó để giúp trẻ tăng cân tốt hơn.

    Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ.

    Cách bảo quản váng sữa

    Do dễ bị hỏng nên cần bảo quản váng sữa trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ ổn định (2-10oC). Không nên để bên cánh cửa tủ lạnh, vì việc mở cửa thường xuyên sẽ không giữ được nhiệt độ cần thiết.

    Sau khi mua, nên sử dụng càng sớm càng tốt. Khi mở nắp hộp, dù có bảo quản trong tủ lạnh cũng nên sử dụng trong ngày.

    Chỉ nên mua váng sữa của những nhà sản xuất có uy tín.

    Việt Phương (ghi)- Phunuonline.com.vn

    Cập nhật: 14/09/2012
    Lượt xem: 8569
    Lên trên
    Đánh giá dinh dưỡng
    ( Cho người trưởng thành )
    Cân nặng
    kg
    Chiều cao
    m
    Kết quả B.M.I
    Đánh giá
    Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
    Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
    Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
    © 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™