Theo các nhà khoa học của Viện Dinh dưỡng cho biết, sữa mẹ giầu vi chất dinh dưỡng, miễn dịch, đặc biệt là sữa non; phù hợp với hệ thống tiêu hóa của trẻ, dễ hấp thu; bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đáp ứng đa số nhu cầu các vi chất dinh dưỡng; cung cấp kháng thể giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn... Tuy nhiên, tại nước ta hiện chỉ có 19,6% phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Chính vì vậy, suy dinh dưỡng vẫn là một thách thức lớn có ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai của Việt Nam.
Cũng tại hội thảo, chuyên gia dinh dưỡng của UNICEF tại Việt Nam cho rằng, sữa mẹ là công thức dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động quảng bá của các công ty sữa đã làm giảm tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ và tăng việc sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Trẻ không được bú sữa mẹ sẽ có nguy cơ giảm chỉ số IQ, có nguy cơ bị chết trong khi ngủ, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng ở trẻ... Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra khuyến cáo, sữa bột không phải là sản phẩm vô trùng vì tại nhà máy, sữa bột có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh có khả năng lây nhiễm cao và có khả năng kháng nhiệt như Enterobacter sakazakii...