Buồn nôn, nôn: Nếu hay bị nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, bạn đừng vội trở dậy mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Để giảm nôn, thai phụ nên ăn một ít bánh quy, nhất là bánh qui có vị gừng ngay khi vừa ngủ dậy; sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Trong suốt thai kỳ, cần tránh hơi thuốc lào, thuốc lá, tránh cãi lộn hoặc những tình huống gây ức chế thần kinh khác.
Ngoài ra, thai phụ cũng cần lưu ý:
- Hãy thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn. Tránh ăn các thức ăn có mùi làm bạn khó chịu.
- Đừng để quá đói hoặc ăn quá no, cả 2 tình trạng thái này đều làm dạ dày khó chịu, dễ gây buồn nôn.
- Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
- Khi ăn cơm, không nên chan canh (hoặc giảm lượng canh tới mức tối thiểu).
- Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.
- Có thể dùng gừng để làm dịu cảm giác buồn nôn ở thai phụ: đa số phụ nữ mang thai đều không tránh khỏi cảm giác buồn nôn khó chịu trong thời kỳ thai nghén. Chỉ cần dùng 250mg gừng khô hoặc 1g gừng tươi x 3-4 lần trong ngày, hoặc ăn bánh quy có vị gừng có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này.
Tác dụng của gừng đối với các bà bầu đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu độc lập trên thế giới, cho thấy gừng có tác dụng giúp những thai phụ mới mang thai giảm bớt các triệu chứng buồn nôn và khó chịu vào buổi sáng.
Khi bị chuột rút: bạn hãy duỗi thẳng chân rồi từ từ hướng ngón chân về phía trước, xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân, cơ sẽ duỗi ra. Muốn tránh bị chuột rút, bạn đừng đứng hay ngồi, hoặc nằm quá lâu 1 tư thế. Chuột rút cũng là triệu chứng của thiếu canxi trong máu, lúc này bạn nên chú ý đến chế độ ăn có đủ các thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm của sữa, bánh quy có bổ sung canxi để đảm cung cấp đủ cho cơ thể 1000 – 1200 mg canxi/ ngày.
Khó tiêu, đầy bụng, táo bón: Nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ như rau, quả chín, chọn các thực phẩm có bổ sung chất xơ FOS. Tránh các chất cay nóng, đồ hộp, đồ uống có ga. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn chậm, nhai kỹ.
Nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng: các hoạt động cơ thể như đi bộ, bơi lội… sẽ còn giúp hạn chế tăng cân quá mức và giúp bà mẹ cũng sinh con dễ dàng hơn. Tránh các động tác cúi gập bụng, những động tác có nguy cơ gây ngã.
Đau lưng: cần thường xuyên thay đổi vị trí, tư thế vì việc ngồi hay đứng lâu đều gây đau lưng. Không nên đi giày hoặc dép cao gót.
Phù bàn chân và mắt cá chân: Nên ăn uống hợp lý và uống nhiều nước; không nên ăn mặn quá. Khi nằm nghỉ, bạn hãy gác chân lên cao. Nếu thấy phù nhiều thì nên đi khám thai và xét nghiệm nước tiểu, để có hướng xử lý thích hợp.
Hoa mắt, chóng mặt: Không ngồi dậy hoặc đứng lên một cách đột ngột mà vận động từ từ để não khỏi thiếu máu. Triệu chứng này cũng cho thấy bạn bị thiếu máu do thiếu sắt. Hãy tăng cường ăn các thức ăn giàu sắt như thịt, cá, trứng sữa, đậu đỗ và nên ăn thực phẩm có bổ sung sắt (như bánh quy, nước mắm giàu sắt), và uống viên sắt đều đặn.
Những điều thai phụ nên tránh.
Tránh căng thẳng thần kinh: Sự lo lắng của thai phụ sẽ có ảnh hưởng xấu tới thai nhi: Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, nguy cơ sinh con có những rắc rối về tâm lý và hành vi sau này tăng 2 – 3 lần ở những bà mẹ quá lo lắng khi mang bầu. Theo các nhà khoa học, những thay đổi thần kinh – nội tiết của mẹ ảnh hưởng xấu tới não của trẻ.
Khi có thai nên kiêng rượu bia hoàn toàn: Nghiên cứu mới đây của đại học New Mexico (Mỹ) cho thấy việc phụ nữ có thai dùng đồ uống có cồn, dù chỉ một chút thôi, cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi; nhất là trong 6 tháng đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng đến khu vực não chỉ huy khả năng học tập và trí nhớ của thai nhi. Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy mẹ uống rượu làm giảm chỉ số IQ của con sau này.
Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc vì dễ sinh con bị tiểu đường. Việc hút thuốc trong thai kỳ không những đe dọa trực tiếp sức khỏe của thai nhi mà cũng làm tăng 4 lần nguy cơ bị tiểu đường của đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành. Những thay đổi về chuyển hóa của thai nhi chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Theo các chuyên gia, việc hút thuốc khi mang thai có thể dẫn tới suy dinh dưỡng bào thai các em bé sẽ tự thích nghi để chuẩn bị đối phó với một môi trường thiếu thức ăn khi ra đời.
|
Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc (Ảnh Minh họa)
|
Phụ nữ có thai không nên dùng quá nhiều cafein: Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cho biết, nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con thiếu cân sẽ tăng cao đối với những phụ nữ tiêu thụ quá 300mg cafein/ ngày trong thời gian mang thai. Lượng cafein kể trên tương đương với 4 tách nhỏ cà phê tan hoặc 3 tách nhỏ cà phê pha bằng phin (pha loãng). Cafein có trong các thực phẩm khác như nước trà, coca-cola, nước uống tăng lực. chocolate, và một số loại thuốc.
Ths. Lê Thị Hải