Bú mẹ có khả năng phòng bệnh tật ?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Bú mẹ có khả năng phòng cho bé rất nhiều bệnh tật như nhiễm khuẩn tai, bệnh đường hô hấp trên và dưới, dị ứng, rối loạn đường tiêu hóa, cảm lạnh, nhiễm virus, các nhiễm khuẩn do tụ cầu, liên cầu, E coli, tiểu đường, thấp khớp, nhiều loại ung thư ở trẻ em, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, thương hàn, Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ em (SIDS) cũng như có khả năng bảo vệ về sau không mắc các bệnh như Bệnh Crohn, viêm ruột kết, bệnh bạch huyết, tiểu đường phụ thuộc insulin, còn ở trẻ gái thì phòng ung thư vú và buồng trứng. 
                                                         
Việc bú mẹ có khả năng bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật là nhờ các phân tử miễn dịch gọi là kháng thể có trong sữa mẹ. Kháng thể được tại ra nhờ hệ thống miễn dịch của cơ thể của bạn và là những phân tử đặc hiệu để giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau. Khi đứa trẻ được sinh ra, hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất non nớt nên trẻ ít có khả năng chống đỡ các tác nhân gây bệnh. Nhờ có sữa mẹ, bạn đã mang lại cho con bạn khả năng miễn dịch một số bệnh tật mà bạn đã được miễn dịch hoặc bạn đã từng tiếp xúc (phơi nhiễm). Cho trẻ bú còn tạo điều kiện đưa vi khuẩn từ trẻ sang bạn để hệ thống miễn dịch của bạn có thể đáp ứng và tổng hợp nên kháng thể. Điều đó có nghĩa là nếu trẻ tiếp xúc với một số tác nhân mà bạn không tiếp xúc, trẻ sẽ chuyển những tác nhân đó sang bạn trong lần bú sau; trong khi cho trẻ bú, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất kháng thể riêng cho tác nhân gây bệnh đó. Khi cho trẻ bú ở lần tiếp theo, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động để cung cấp khả năng miễn dịch cho bạn và cho trẻ. Khi bạn tiếp xúc với bất kỳ vi khuẩn hoặc virut nào, cơ thể bạn sẽ sản xuất kháng thể chống lại chúng và kháng thể này sẽ có trong sữa của bạn. Sữa mẹ cũng là nơi chứa các phân tử miễn dịch khác có tác dụng giúp trẻ chống lại tác nhân gây bệnh. Sữa mẹ đúng là một hệ thống bảo vệ tuyệt vời!

Nhiều nghiên cứu cho thấy hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ chưa thể hoàn thiện được trong nhiều năm. Trong khi hệ thống đó còn đang phát triển, trẻ sẽ được bảo vệ nhờ bú mẹ. Hệ thống miễn dịch của trẻ cũng sẽ được phát triển nhanh hơn so với trẻ bú sữa ngoài.

Vậy có phải trẻ bú mẹ thì không bao giờ ốm? Không, trẻ vẫn có thể ốm chứ. Tuy nhiên khi ốm, trẻ thường bị nhẹ hơn và ngắn ngày hơn  so với những trẻ không được bú mẹ.

Sữa mẹ là một thứ “Vàng lỏng”, và điều đó hoàn toàn do bạn quyết định có dành cho trẻ hay không!
Nguồn : http://www.llli.org/faq/prevention.html
Cập nhật: 06/10/2016
Lượt xem: 8537
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™