Trẻ không ăn dầu, mỡ dễ bị suy dinh dưỡng
“Chất béo là dung môi hữu cơ cho một số loại vitamin, chính vì vậy khi cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ chất béo, một số vitamin không được giải phóng và hấp thụ dễ dẫn đến suy dinh dưỡng”, BS Nguyễn Văn Tiến, Viện dinh dưỡng Quốc Gia cho biết.
Thiếu chất béo, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng
Theo BS Nguyễn Văn Tiến cho biết, dầu là một trong 2 dạng của Lipid (chất béo). Dầu còn gọi là chất béo thực vật vì nó được tạo ra từ các thực phẩm từ nguồn gốc thực vật (Lạc, đậu tương, vừng..).
Mỡ còn gọi là chất béo động vật bởi nó được tạo ra từ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (lợn, gà, bò, cá...).
Dầu, mỡ là thực phẩm rất giàu năng lượng so với các loại thực phẩm khác. 1 gram chất béo cho 9 Kcal trong khi 1 gram chất đạm hoặc chất bột đường chỉ cho khoảng 4 Kcal.
Dầu, mỡ là thực phẩm rất giàu năng lượng so với các loại thực phẩm khác. Ảnh: minh họa
Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu: Vitamin A, D, E, K. Nó có tác dụng hóa lỏng thức ăn và tăng đậm độ năng lượng trong thức ăn cho trẻ.
Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ nếu thiếu dầu hoặc mỡ thì các vitamin tan trong dầu có trong thức ăn sẽ không được hấp thu.
Đồng thời thức ăn của trẻ đậm đặc khó nuốt và năng lượng cung cấp cho trẻ hàng ngày sẽ không đủ sẽ làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Có nên dùng dầu ăn chuyên biệt cho trẻ?
Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam: với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì 50-60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp.
Trẻ từ 6-11 tháng năng lượng do chất béo cung cấp là 40% và 35-40% năng lượng từ chất béo cung cấp với trẻ từ 1-3 tuổi.
Do cơ thể trẻ đang phát triển rất nhanh, rất cần acid arachidonic, một acid béo không no có nhiều trong mỡ động vật, do đó trong khẩu phần ăn của trẻ tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật là 70% và 30% .
"Dầu dùng cho trẻ em là đối tượng chuyên biệt, nếu có điều kiện dùng thì tốt
hơn dầu thông thường khác", BS Nguyễn Văn Tiến.
Trong bữa ăn bổ sung của trẻ không thể thiếu chất đạm. Chất đạm có chất béo động vật, nhưng chất béo cũng không cung cấp đủ so với nhu cầu của trẻ. Vì thế cần phải cho thêm dầu hoặc mỡ vào khẩu phần ăn của trẻ theo tỷ lệ một bữa dầu, một bữa mỡ.
BS Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: “Dầu ăn của gia đình hàng ngày, hoàn toàn tốt khi cho trẻ ăn, dầu còn lại sau mỗi lần chiên rán không cho trẻ ăn, thậm chí người lớn cũng không nên ăn.
Dầu ăn dùng cho trẻ em như: dầu oliu, dầu gấc, dầu cá,...có chứa các acid béo cần thiết, các vitamin cũng như các dầu thông thường khác. Đặc biệt, dầu dùng cho trẻ em là đối tượng chuyên biệt, nếu có điều kiện dùng thì tốt hơn dầu thông thường khác”.
Ngọc Nga - phapluatplus.vn